หลวงพี่น้ำฝน ใส่ปุ๋ยต้นกล้าเยาวชน บรรยายธรรม “คนรุ่นใหม่ใจใฝ่ธรรมะ”  สร้างจิตสำนึกให้หลักธรรม เข้าใจ เข้าถึงง่าย วางแนวชวนคิดให้คนรุ่นใหม่

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ยังคงเดินหน้าในการนำหลักพระธรรมคำสั่งสอนแบบเรียบง่ายที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ถ่ายทอดให้กับเยาวนคนรุ่นใหม่ อย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่มีโอกาสนี้ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจที่วัดไผ่ล้อมและคณะสงฆ์ยังคงเดินหน้าปฏิบัติ อยู่ในหลายหลายโครงการร่วมกับโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาอีกหลายแห่ง

โดยล่าสุด นายกิ่ง ลิ้มประสาท ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครปฐม ได้จัดโครงการโรงเรียนวิถีพุทธภายใต้ชื่อกิจกรรมเยาวชนรุ่นใหม่ใจใฝ่ธรรมะโดยได้กำหนดให้นักเรียนระดับประถามศึกษาชั้นปีที่ 1-6 จำนวน 1,917 คน เข้าร่วมกิจกรรมในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับหลักธรรม โดยได้นิมนต์ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นประธานในการเปิดโครงการและให้โอวาทกับผู้เข้าร่วมโครงการรวมถึงขอสนับสนุนวิทยากรในการอบรม 2 วัน ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม เคารพในกติกามีค่านิยมและจิตสำนึกตามที่สถานศึกษากำหนด มีสุขภาพจิตที่ดีและแสดงออกในสังคมอย่างเหมาะสม และลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมได้

 หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า เมื่อปัจจุบันสังคมมีปัญหาขัดแย้งทางความคิดมากขึ้นเนื่องจากมีข้อมูลต่างๆที่สามารถหาได้รวดเร็วทำให้มีการถกกันทางความคิดในสังคมอย่างต่อเนื่องบางส่วนหักลบกันได้ด้วยหลักการและเหตุผลแต่ก็มีหลายส่วนที่ไม่ได้มีการใช้เหตุผลและหลักการรวมถึงข้อมูลมาถกประเด็นในการหาบทสรุปในแต่ละเรื่อง โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อาจจะห่างไกลกับคนต่างอยู่กันทำให้เกิดความแตกต่างทางความคิดที่ดูเหมือนจะไม่เข้าใจกันมากขึ้นศาสนาเป็นสิ่งหนึ่งที่จะคอยเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวและเป็นตัวกลางที่จะทำให้ผู้คนที่ต่างความคิดต่างความรู้แต่สามารถมาตกผลึกกันได้ ด้วยเพราะใช้หลักพระธรรมคำสั่งสอนเดียวกันนี่คือที่มาของการดำเนินการจัดอบรมการบรรยายธรรมการปฎิบัติธรรมรวมถึงการสวดมนต์ที่อาตมาได้นำไปใช้ในหลายหลายที่ ตั้งแต่ที่วัด โรงเรียน โรงพยาบาล หรือแม้แต่บ้านซึ่งโยมจะนิมนต์ไปทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล

” หลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ที่สามารถนำมาใช้ได้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไปก็คือหลักของศีลห้ารวมถึงใช้หลักการได้ง่ายในการดำเนินชีวิตด้วย การนำศีลสมาธิและปัญญามาเป็นแนวทางเพื่อให้เกิดสติ เมื่อมีสติแล้วก็จะสามารถเข้าใจถึงปัญหาต่างๆโดยหลักการที่จะนำมาใช้กับเด็กและเยาวชนหากเป็นหลักธรรมชั้นสูงเกินไปเด็กก็จะมีความเข้าใจได้ยากอาตมาจึงได้จัดให้มีวิทยากรซึ่งเป็นพระผู้ช่วยซึ่งจะได้นำหลักการทางวิชาการและหลักธรรมมาประยุกต์ในการบรรยายธรรมในการจัดกิจกรรมตลอดระยะเวลาเกือบสองวันซึ่งสุดท้ายก็จะปลูกฝังด้วยหลักการที่จะสั่งสอนให้กับ ลูกศิษย์ลูกหาก็คือ ขอให้เยาวชนที่ได้รับการอบรมมีความขยันซื่อสัตย์อดทนและรู้จักบุญคุณคนหลักการสี่อย่างนี้อาตมาได้ให้เป็นแนวทางกับศิษยานุศิษย์มาตลอดเพียงการปฎิบัติเริ่มต้นเท่านี้ก็จะสามารถทำให้เรามีทัศนคติที่ดีและมีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตได้และเป็นหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ได้ง่ายที่ให้เด็กและเยาวชนสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต” หลวงพี่น้ำฝนกล่าวปิดท้าย

หลวงพี่น้ำฝนกล่าวอีกว่า ยิ่งในปัจจุบันโลกของโซเชียลมีเดียได้มีการเปลี่ยนแปลงไปที่ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงฐานข้อมูลได้ง่ายซึ่งจะมีทั้งข้อมูลที่ถูกต้องและถูกบิดเบือนสิ่งเหล่านี้จึงจำเป็นจะต้องปลูกฝังแนวคิดให้เขาเหล่านั้นได้เรียนรู้ว่าหากจะเลือกรับยิ่งในปัจจุบันโลกของโซเชียลมีเดียได้มีการเปลี่ยนแปลงไปที่ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงฐานข้อมูลได้ง่ายซึ่งจะมีทั้งข้อมูลที่ถูกต้องและถูกบิดเบือนสิ่งเหล่านี้จึงจำเป็นจะต้องปลูกฝังแนวคิดให้เขาเหล่านั้นได้เรียนรู้ว่าหากจะเลือกรับฟังสื่อใด ก็จะต้องใช้วิจารณญาณศึกษาอย่างถ่องแท้และนำมาเรียนรู้ให้เกิดประโยชน์เพื่อป้องกันไม่ให้สังคมเกิดความวุ่นวายนั่นก็คือการมีสติอยู่ตลอดเวลาในช่วงเวลาแห่งการคิดคนและเรียนรู้นั่นเอง